MENU
VINAMOTOR ĐỒNG VÀNG - NGỌC HỒI

Tổng Công Ty Công Nghiệp Ô Tô Việt Nam

VINAMOTOR ĐỒNG VÀNG NGỌC HỒI

Hung-dan-xu-ly-khi-oto-bi-mat-phanh

Hướng dẫn xử lý khi ô tô bị mất phanh

Phanh được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong bất kể một chiếc xe nào bởi nó liên quan trực tiếp tới an toàn của người lái. Trong một số trường hợp bất đắc dĩ xe của bạn bị mất phanh hoặc bị trục trặc hệ thống phanh , trước tiên bạn phải thật bình tĩnh là làm theo các hướng dẫn sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hung-dan-xu-ly-khi-oto-bi-mat-phanh

  1. Giảm tốc độ một cách từ từ

Khi xe đang chạy với tốc độ cao thì bạn phải từ từ đưa xe về số thấp hơn làm xe chạy chậm lại. Hãy cố gắng về số một cách tuần tự, vì nếu bạn giảm tốc quá nhanh thì xe bạn có nguy cơ bị trượt hoặc lật xe.

Tuyệt đối không bao giờ tắt động cơ khi đang lái bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Hơn nữa việc dừng động cơ đột ngột ở tốc độ cao sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.

  1.  Di chuyển xe vào làn đường bên phải một cách nhanh nhất

Từ từ quan sát và di chuyển về phía bên phải của đường hoặc đi ra lối thoát, tốt nhất nên tìm đường nào vắng người đi để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Nếu cần thay đổi làn đường, hãy thật cẩn thận, nhìn gương và quan sát các phương tiện khác

  1.  Nhả chân ga

Mục tiêu trước mắt của bạn là làm giảm tốc độ của xe vì thế nhả chân ga để xe chạy chậm

Hung-dan-xu-ly-khi-oto-bi-mat-phanh -2

Phân phối xe tai dongben nhập khẩu

  1.  Tìm phanh khẩn cấp

Không phải tất cả các loại xe đều được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp, nhưng nếu xe bạn được trang bị phanh khẩn cấp thì hãy tìm ngay và sử dụng nó. Tuy nhiên hệ thống này chỉ được dùng để phanh bánh sau vì thế bạn phải kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh gấy mất thăng bằng xe

  1. Kiểm tra xem có vật gì đang bám vào phanh

Những đồ vật như lon soda hoặc chai, ly cà phê, cuộn giấy hoặc thảm sàn có thể nêm đằng sau bàn đạp phanh, làm cho phanh không hoạt động. Hãy dành ít thời gian kiểm tra liệu phanh xe có bị kẹt hay không nhé

  1. Đạp phanh liên tục để kích hoạt được phanh

Đôi khi phanh của bạn không thực sự là bị hỏng mà có thể chỉ là bị trục trặc vì thế bạn cố gắng đạp chân phanh nhiều lần để cảm nhận áp suất vì nếu ống dẫn bị tắc, việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc xe có hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) có thể giúp kích hoạt ABS.

  1. Cảnh báo người khác bằng mọi cách

Khi xe bị mất phanh không chỉ bạn đang gặp nguy hiểm mà những người xung quanh bạn cũng đang đối mặt với những nguy hiểm từ chiếc xe của bạn vì thế để giảm thiểu thiệt hại hãy bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi để gây các phương tiện xung quanh biết bạn đang gặp sự cố. Mở cửa sổ để tăng tính cản của gió và dễ kêu người trợ giúp.

  1.  Sửa phanh ngay khi có thể

Không nên tiếp tục lái xe ngay cả khi phanh bắt đầu hoạt động. Nên kéo xe đến một garage gần đó để được kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa.

>>> Xem thêm: Bùng nổ cuộc chiến giảm giá ô tô chưa thấy điểm dừng

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng những thẻ HTML này: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

X